Hoạt Động

Trong những trang sau đây, bạn sẽ tìm thấy thông tin liên quan đến hoạt động của RTCCD bao gồm nghiên cứu, đào tạo, tư vấn, và can thiệp dự án phát triển cộng đồng

Dịch vụ Phòng khám CSSKTT Bà mẹ & trẻ em TuNa

Được thành lập vào năm 2005, sự ra đời của Phòng khám TuNa cho thấy cần coi rối nhiễu tâm trí là một vấn đề phổ biến tại cộng đồng, nó cũng thể hiện sự quan tâm ngày càng tăng đến các chính sách trong lĩnh vực sức khoẻ tâm thần.

Phòng khám TuNa: đáp ứng nhu cầu cộng đồng và cung cấp bằng chứng nghiên cứu định hướng chính sách

Phòng khám Sàng lọc, Tư vấn và Dự phòng Rối nhiễu tâm trí cho Bà mẹ và Trẻ em (Phòng khám TuNa) được thành lập vào tháng 12/2006 với sự cho phép của Sở Y tế Thành phố Hà Nội và sự ủng hộ của Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Việc thành lập Phòng khám TuNa trực thuộc Trung tâm RTCCD là một bước quan trọng thể hiện sự chuyển mình “từ các bằng chứng nghiên cứu đến chính sách” trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tâm thần. RTCCD là nơi đầu tiên (trong cả các tổ chức trong nước và quốc tế tại Việt Nam) đưa ra các bằng chứng dịch tễ học về gánh nặng của rỗi nhiễu tâm trí ở bà mẹ và trẻ em tới các nhà hoạch định chính sách và các nhà tài trợ tại Việt Nam. Với việc đưa phòng khám TuNa vào vận hành, Trung tâm RTCCD không chỉ đơn thuần dừng lại ở triển khai các nghiên cứu dịch tễ học lâm sàng về rối nhiễu tâm trí, mà còn mở rộng sang các hoạt động can thiệp cộng đồng trong lĩnh vực này, với mục tiêu cung cấp bằng chứng cho công tác dự phòng và chăm sóc rối nhiễu tâm trí ở bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Phòng khám TuNa: Các hoạt động

Phòng khám hiện đang phát triển nhanh chóng cả về số lượng khách hàng, số lượng nhân viên cũng như các loại hình dịch vụ. Tới tháng 7/2009, TuNa bắt đầu thực hiện quản lý tài chính độc lập, góp phần thúc đẩy TuNa nâng cao chất lượng và số lượng dịch vụ, cũng như nhu cầu xây dựng chiến lược quảng bá hình ảnh cho phòng khám. Trong năm 2009, số trẻ em dưới 18 tuổi sử dụng dịch vụ của phòng khám chiếm gần 60% tổng số khách hàng. 2/3 khách hàng biết đến TuNa qua sự giới thiệu của những người đã sử dụng dịch vụ. Ngoài khám lâm sàng, phòng khám còn triển khai các hoạt động tư vấn, khám bệnh tại nhà và tại trường học.

Phòng khám còn là địa điểm thực tập cho nhiều nghiên cứu sinh thạc sỹ và tham gia đào tạo đội ngũ cán bộ chăm sóc sức khoẻ tâm trí cho người có HIV/AIDS tại phòng khám ngoại trú Vân Đồn, Quảng Ninh. Phòng khám cũng tham gia biên dịch cuốn sách “Nơi không có bác sĩ tâm thần” của tác giả Vickram Patel, với hi vọng cung cấp một nguồn tài liệu giá trị cho nhân viên y tế tuyến cơ sở làm công tác chăm sóc sức khoẻ tâm thần và thúc đẩy sự tiếp cận các loại hình dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tâm thần của những đối tượng có nhu cầu.

Ngoài ra, Phòng khám TuNa còn tích cực thực hiện công tác phổ biến kiến thức cho công chúng về tầm quan trọng và ý nghĩa của chăm sóc sức khoẻ tâm thần. Mỗi tháng, phòng khám có 02 bài đăng nhật báo và tư vấn cho 01 chuyên mục phát sóng trên VTV1 về rối nhiễu tâm trí ở bà mẹ và trẻ em. Phòng khám cũng thường xuyên nhận được lời đề nghị viết các bài báo cập nhật thông tin về tình hình sức khoẻ tâm trí tại Việt Nam.

Ý nghĩa biểu tượng phòng khám TuNa

Biểu tượng của phòng khám TuNa là hình ảnh người mẹ đang nâng niu âu yếm đứa con trên đôi tay của mình, trên là bầu trời, dưới là đại dương mênh mông tượng trưng cho sóng gió cuộc đời. Biểu tượng tròn là hình ảnh của sự phát triển toàn diện, với màu vàng bao trùm tượng trưng cho ánh sáng vầng trăng hiền dịu như tình thương bao la của người mẹ. Dòng chữ màu đỏ "TuNa Clinic" đặt phía dưới như là một chỗ dựa tin cậy cho người mẹ trong chặng đường tìm kiếm phương pháp chăm sóc phát triển toàn diện cho đứa con mình.

TuNa, cá ngừ đại dương, loại cá mà cá mẹ và cá con luôn đi sát bên nhau. Tunable, mang nghĩa ấm áp, cha chở, thương yêu, như tình thương bao la dịu dàng của người mẹ dành cho con.

Tất cả muốn chuyển tải một thông điệp: Phòng khám TuNa, giúp bạn đạt được mục tiêu chăm sóc nuôi dưỡng và phát triển trẻ một cách toàn diện, giúp trẻ lớn lên trong một xã hội đầy tình thương yêu dịu dàng, nhân ái như lòng mẹ.

Logo đã được đăng ký bảo hộ bản quyền tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam

Khi đến với phòng khám, bạn được…

  • Chẩn đoán rối nhiễu tâm trí sử dụng các công cụ chuẩn hoá tại Việt Nam
  • Thảo luận với các chuyên gia giàu kinh nghiệm về tình trạng bệnh, nguyên nhân và các biện pháp dự phòng phù hợp cho bản thân mình
  • Ngay cả khi bạn khoẻ mạnh, tham gia các khoá học tổ chức tại phòng khám sẽ trang bị cho bạn kiến thức và kỹ năng cần thiết để ngăn ngừa rối nhiễu tâm trí cho bản thân, con cái và các thành viên trong gia đình.

Hãy tìm hiểu thông tin về phòng khám TuNa tại website TuNa, kể cả khi bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ và khi bạn khoẻ mạnh.

-->